02862702191

10 sự kiện lịch sử kỳ lạ, thú vị về đất nước Phần Lan

Các quốc gia hiện đại của Phần Lan là người thừa kế của nhiều giá trị lịch của thế kỷ: đó là một vùng hoang dã ở rìa của đầu châu Âu

Ngày đăng: 26-10-2015

1,150 lượt xem

 10 sự kiện lịch sử kỳ lạ, thú vị về đất nước Phần Lan

Các quốc gia hiện đại của Phần Lan là người thừa kế của nhiều giá trị lịch của thế kỷ: đó là một vùng hoang dã ở rìa của đầu châu Âu, một phần mạnh mẽ những năm cuối của đế chế Thụy Điển thời trung cổ, và một Grand Duchy của Sa hoàng Nga. 

1) Một trong những saga Viking là về một công chúa Phần Lan nóng nảy bóp cổ một vị vua với một chuỗi vàng

- Các Heimskringla [nổi tiếng nhất của saga các vị vua Old Norse ”,] bao gồm những câu chuyện của Skjalv, con gái của vua Froste Phần Lan. Sau khi đánh bại cha mình, vua Agne kéo Skjalv trở về Thụy Điển để làm vợ lẽ.

- Tuy nhiên, Skjalv đợi cho đến khi Ingemar say rượu và đang ngủ, và sau đó cô bóp vua với chuỗi vàng của mình. Xác chết của ông đã được tìm thấy treo trên một cái cây.

2) Phần Lan trả bằng da sóc

- Từ thế kỷ thứ 5 trở đi, kết nối giao dịch bắt đầu phát triển giữa Phần Lan và các nhóm khác ở châu Âu. Trong Đế chế La Mã, ví dụ, thương nhân đưa hàng hóa từ tất cả các góc của châu Âu - ly rượu vang và vòng đeo tay vàng từ Ý, và vũ khí cao cấp từ Pháp và Đức.

- Thương nhân vùng Scandinavia và Đức đã bán hàng hóa đầu tiên ở Phần Lan, công cụ và vũ khí là tài nguyên quý giá nhất của đất nước - con vật lông thú mềm mại. Raha, chữ cho tấm da ở Phần Lan, đến có nghĩa là tiền bạc, và tiếng lóng Phần Lan vẫn có thể tham khảo để tiền mặt như ”oravannahka”, có nghĩa là da sóc.

3) Phần Lan có câu chuyện Adam & Eve riêng của mình

- Cái chết Đen, trong đó nhấn châu Âu vào giữa thế kỷ 14, đã giết chết một phần ba dân số Phần Lan, và thị trấn Espoo trở nên đặc biệt khó khăn. Theo một câu chuyện dân gian kỳ lạ, chỉ có một cô gái và một tu sĩ sống sót.

- Khi các nhà sư đã chết, cô gái trèo lên tháp nhà thờ và rung chuông nhà thờ báo hiệu sự hiện diện của mình để chỉ những người sống sót khác trong vùng lân cận: người chồng tương lai của cô. 

4) Một điệp viên Nhật Bản tổ chức cuộc cách mạng với tàu cũ, súng, thuốc nổ và hàng trăm lít rượu vang

- Trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật (1904-5), Motojiro Akashi, Tùy viên quân sự Nhật Bản tại Stockholm, được lệnh của chính phủ đánh lạc hướng các Sa hoàng với một cuộc cách mạng của Phần Lan.

- Do đó, Akashi mua lại John Grafton, một chiếc tàu hơi nước lão hóa, trong tên của một thương gia rượu Anh. Ông thả thuyền với 15.000 khẩu súng trường, 2.500.000 viên đạn, 2.500 ổ quay, và ba tấn thuốc nổ. Do một sự hiểu lầm, trên thuyền còn chứa hàng trăm lít rượu.

- Nhiệm vụ này là một vụ thất bại thảm khốc, chủ yếu là bởi vì phi hành đoàn đã say rượu và các phiến quân chì, Konni Zilliacus. Họ đã đến được bờ biển của Phần Lan, nhưng đã bị hải quân Nga bắt giữ khi các tàu đến.

5) Người Phần Lan đã phát minh ra loại cocktail Molotov

- Lúc bắt đầu của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, Stalin yêu cầu sử dụng lãnh thổ của Phần Lan cho các mục đích chiến lược - ông ra lệnh bán đảo Hanko sẽ phục vụ như là căn cứ cho Hải quân Liên Xô.

- Người Phần Lan từ chối, tuy nhiên, và Vyacheslav Molotov, Ngoại trưởng Liên Xô, tuyên bố rằng đó là "thời gian cho những người lính ” nói chuyện. 

- Khoảng 65 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã chết trong các cuộc không kích đầu tiên trên Helsinki, trong khi Molotov snidely nói rằng máy bay của Liên Xô đã chỉ thả "bưu kiện thực phẩm". Sau đó trong chiến tranh, quân đội Phần Lan đã ném ”bom xăng” vào xe tăng Liên Xô.

6) Có 10 phần trăm diện tích lãnh thổ của Phần Lan đã bị mất

- Lính Liên Xô xâm lược Phần Lan trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Các nước Bắc Âu sau tấn công trở lại gây tranh cãi ”’ tình trạng hiệp ước giao chiến "với Đức Quốc xã, trong đó các quốc gia không phải là đồng minh, nhưng đồng ý để cùng chiến đấu với kẻ thù.

- Người Phần Lan đã chiến đấu Liên Xô và lâm vào bế tắc biên giới, nên đã phải nhường lại 10 phần trăm lãnh thổ phía đông của họ, bao gồm cả các thành phố lớn thứ hai, Vyborg.Phần Lan sau chiến tranh đã phải đối phó với việc tái định cư của hàng trăm ngàn người tị nạn từ các vùng đất bị mất.

- Phần Lan vẫn sử dụng ngôn ngữ chính thức của nước Cộng hòa Karelia (bang Nga bao gồm nhiều diện tích đất bị mất) cho đến những năm 1980, và vẫn có những nỗ lực thường xuyên để có thể giành lại vùng đất bị mất.

7) Một bác sĩ Phần Lan đã giúp truyền cảm hứng cho Chúa tể của những chiếc nhẫn

- Chán với cuộc sống thị trấn nhỏ ở vùng sâu Kajaani trong năm 1800, các bác sĩ Phần Lan Elias Lönnrot đã thực hiện nhiều chuyến đi vào những vùng hoang dã của Karelia để thu thập từ truyện dân gian kể chuyện địa phương. Sau đó, ông đã cố gắng để tái tạo lại những huyền thoại mà Phần Lan có thể đã có trước của Kitô giáo.

 

8) Phần Lan đã có phiên bản riêng của lệnh cấm

- Phụ nữ Phần Lan là những người đầu tiên ở châu Âu được bầu cử, mục đích ban đầu của họ là thông qua luật điều luật để cánh đàn ông giảm bớt việc uống rượu. Kết quả là Kieltolaki (cấm), một lệnh cấm rượu từ 1919-1932.

9) Công nghiệp Phần Lan đã được bắt đầu bởi một người Scotland

- Các nhà đầu tư Quaker James Finlayson ngay lập tức nhận ra tiềm năng của các ghềnh Tammerfors để tạo ra năng lượng nước trong những năm 1820. Tên của ông trở thành đồng nghĩa với các nhà máy sáu tầng, ông xây dựng ở mép nước - người đầu tiên ở Phần Lan có ánh sáng điện, và vẫn còn là một tên thương hiệu cho hàng dệt may của Phần Lan, bao gồm cả khăn Moomin phổ biến hiện nay và chăn Angry Birds.

10) Vị thánh đỡ đầu của Phần Lan là người Anh

- Người đỡ đầu Henry của Phần Lan được cho là một giám mục người Anh đến với thập tự quân Thụy Điển vào thế kỷ thứ 12. Ông đã vào một cuộc chiến trên mặt hồ đóng băng với một cán bộ lâm nghiệp gọi là Lalli, người đập vỡ hộp sọ của mình với một cái rìu.

- Xương của ông sau này đã được bọc trong vải trắng, được buộc bằng dây màu xanh, và đưa tới trong một nhà thờ ở phía tây nam Phần Lan. Không có bằng chứng rằng Henry hay Lalli từng tồn tại và được coi là một phần của bản sắc dân tộc.

 

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

giải pháp lọc khí công nghiệp

sản phẩm phòng sạch đông châu

banner sản phẩm lọc khí đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu