02862702191

Nữ pharaoh của Ai cập cổ đại Hatshepsut

Hatshepsut được coi là một trong những vị pharaoh đầu óc chính trị nhất từng cai trị Ai Cập cổ đại, cho đến khi thế kỷ 19 th con người mới ngạc nhiên về một số điều ít được biết đến về cách cai trị của bà.

Ngày đăng: 26-10-2015

1,442 lượt xem

Nữ pharaoh của Ai cập cổ đại Hatshepsut

 

Một bức tượng của Hatshepsut tại Bảo tàng Metropolitan, New York, Mỹ. (Credit: © M.Flynn / Alamy)

- Hatshepsut được coi là một trong những vị pharaoh đầu óc chính trị nhất từng cai trị Ai Cập cổ đại, cho đến khi thế kỷ 19  th  con người mới ngạc nhiên về một số điều ít được biết đến về cách cai trị của bà.

- Tiến sĩ Amanda Foreman tiết lộ những câu chuyện đáng chú ý của những người phụ nữ có ảnh hưởng trong lịch sử, bao gồm cả Hatshepsut. 

- Sinh ra: c1508 BC

- Chết: c1458 BC

- Hatshepsut là một trong những vị pharaoh nữ nổi bật nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.Hatshepsut được ca ngợi đã dành sự quan tâm lớn trong chính quyền của vương quốc của mình, và để xây dựng một số tòa nhà nổi tiếng nhất của Ai Cập, trong đó có các ngôi đền Deir el-Bahri, nằm ​​trên bờ phía tây của sông Nile.

- Cho đến khi thế kỷ 19 th , các nhà sử học đã không biết về triều đại của Hatshepsut, như tất cả các dấu vết của bà được tiêu hủy theo lệnh của người kế nhiệm mình - con trai riêng của cô, Thutmose III. 

- Bất kỳ hình ảnh, chữ viết hoặc di tích liên quan đến bà đều được lệnh phá dỡ.

Gia đình: Hatshepsut là con gái của vua Thutmose I, một pharaoh của Ai Cập cổ đại.Mẹ cô, Ahmose, là một nữ hoàng Ai Cập.

- Thutmose I đã có một người vợ, Mutnofret, cùng nhau họ đã có một người con, người đã thành công như các pharaoh Thutmose II , Thutmose I chết  trong khoảng năm 1492 trước Công nguyên. Sau cái chết của cha, Hatshepsut kết hôn với anh họ khi bà khoảng 12 tuổi, và cùng nhau họ đã có một con gái tên là Neferure.

Cuộc sống: Hatshepsut được sinh ra vào một trong những triều đại nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại - triều đại thế kỷ 18 th . Triều đại này đã có một số các pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử, bao gồm cả Tutankhamun.

- Mặc dù là người gốc hoàng gia, Hatshepsut đã không bao giờ mong trở thành một pharaoh của Ai Cập. Để bảo vệ dòng dõi của triều đình sánh với gia đình quý tộc, những người thừa kế được khuyến khích kết hôn với anh chị em của họ và các thành viên gần gũi trong gia đình. Vào khoảng năm 1492 trước Công nguyên, Hatshepsut đã kết hôn với người em của mình Thutmose II.

- Trong khoảng năm 1479 trước Công nguyên, người chồng của Hatshepsut qua đời, để lại đứa con trai nhỏ của mình từ cuộc hôn nhân khác để thừa kế ngai vàng. Vào thời điểm đó, Hatshepsut đã hành động như một nhiếp chính thay mặt cho con trai riêng của cô, Thutmose III, đã được khoảng ba tuổi.

- Tuy nhiên, trong khoảng năm 1486 trước Công nguyên, sau khi nắm giữ các vị trí của nhiếp chính cho gần bảy năm, Hatshepsut đòi quyền lực chính trị hơn. Do đó, cô được thăng đến vị trí của đồng trị cùng với Thutmose III. Mặc dù là nhà cai trị bằng nhau, một số nhà sử học đã lập luận rằng Hatshepsut chi phối các quyết định chính trị quy tắc, và ông vui trẻ Thutmose III đã không tham gia vào các quyết định của chính phủ.

Một mô tả của giao dịch chuyến thám hiểm của Hatshepsut đến đất của Punt trên các bức tường của ngôi đền nhà xác tại Deir el-Bahri. 

- Các nhà sử học cũng bị chia rẽ về động cơ của Hatshepsut cho việc kiểm soát của ngai vàng. Trong khi một số người đã lập luận cô đã làm như vậy ra khỏi tham vọng tuyệt đối, các nhà sử học gần đây đã cho thấy có thể đã là một mối đe dọa đến ngai vàng từ một chi nhánh sánh với các gia đình hoàng gia vào thời điểm đó, và rằng Hatshepsut đã trở thành một đồng trị để đảm bảo và bảo vệ kiểm soát của gia đình cô lên ngôi.

- Xác định để chứng minh quyền của mình như là một pharaoh hợp pháp, phát triển nền kinh tế Ai Cập Hatshepsut qua việc mở rộng thương mại. Đầu năm trị vì, cô cho ra mắt một đoàn thám hiểm đến đất của Punt, một trong những đồng minh kinh doanh truyền thống của Ai Cập. Các tàu mang về khối lượng của vàng và ngà voi, cùng với vô số cây dược. Chuyến thám hiểm tuyệt vời này rất có ý nghĩa ở thời điểm đó sau đó được để lại dấu tích trên các bức tường của ngôi đền Deir el-Bahri.

- Hatshepsut cũng để lại dấu ấn của mình trên mảnh đất của Ai Cập. Cô xây dựng lại nhiều tòa nhà, tạo ra ngôi đền ấn tượng, và khôi phục lại ngôi đền Karnak của cha cô vua Thutmose I, đã xây dựng. Hatshepsut cũng mở rộng ngôi đền bằng cách xây dựng một nhà nguyện và lắp ráp hai bia tưởng niệm cao gần 100 feet.

- Hatshepsut được cho là đã chết trong khoảng năm 1458 trước Công nguyên, mặc dù các nhà khảo cổ không chắc chắn chính xác về điều này. Hatshepsut đã đưa tới tại đền nhà xác tại Deir el-Bahri. Quan tài của cha được đưa tới trong ngôi mộ - Hatshepsut đã yêu cầu chuyển đến đây sau khi chết.

- Sau cái chết của nữ hoàng Hatshepsut, con trai riêng của cô, Thutmose III, trở thành các pharaoh duy nhất của Ai Cập và cai trị trong khoảng 30 năm nữa. Trong những năm cuối của triều đại của ông, Thutmose III đã cố gắng để tiêu diệt bất kỳ bằng chứng về chế Hatshepsut. 

- Ban đầu, các nhà sử học cho rằng Thutmose III đã được thúc đẩy bởi sự thù địch đối trọng quyền lực của người mẹ kế của mình trong suốt triều đại doanh của họ. 

- Tuy nhiên, các sử gia đã cho rằng Thutmose đã phải đối mặt với mối đe dọa soán ngôi từ các thành viên gia đình vào lúc này, và do đó, ông ra lệnh cho diệt trừ Hatshepsut để củng cố vị trí của mình trên ngai vàng và đảm bảo kế thừa kế của mình.

Đền Mortuary của Hatshepsut ở Ai Cập. 

- Với những dấu vết của triều đại nữ hoàng Hatshepsut phá bỏ, cho đến khi thế kỷ 19 th  có rất ít bằng chứng về bà, về thời gian bà cai trị. Trong những năm 1800, các nhà khảo cổ đã bắt đầu dịch các chữ tượng hình trang trí trên các bức tường của ngôi đền Deir el-Bahri. Những tiết lộ vị trí của Hatshepsut là một pharaoh và thành công của  bà khi là một người cai trị nữ.

- Howard Carter, nhà khảo cổ người Anh mới phát hiện ra ngôi mộ của Tutankhamun, vị trí đầu tiên của sarcophaguses Hatshepsut vào năm 1903, nhưng nó trống rỗng. Năm 1904, hai chiếc quách bổ sung đã được tìm thấy tại Thung lũng các vị vua.

- Hơn một thế kỷ sau, vào năm 2007, xác ướp của Hatshepsut cuối cùng đã được phát hiện tại Thung lũng các vị vua Ai Cập. Bây giờ nó đã được giữ tại Bảo tàng Cổ vật Ai Cập ở Cairo.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

giải pháp lọc khí công nghiệp

sản phẩm phòng sạch đông châu

banner sản phẩm lọc khí đông châu

banner trách nhiệm công ty đông châu