02862702191

Cát Mangan khử sắt

Cát Mangan là vật liệu lọc nước giếng khoan được ưa chuộng bởi khả năng khử sắt, khử phèn siêu việt.

Cát Mangan khử sắt

Mô tả chi tiết sản phẩm

Cát mangan chính là một loại quặng có thành phần hóa học cơ bản là Mn(OH)4, hoặc KMnO4 có khối lượng nhẹ và được phủ bằng một lớp vỏ bọc bên ngoài có tác dụng làm tăng khả năng oxi hóa đồng thời cung cấp cho hạt lọc khả năng tiếp xúc . Nhờ vào quá trình oxi hóa, kết tủa và khả năng lọc của tầng hạt, cát Mangan dùng để khử sắt, Mangan hay Hydrogen sulfide trong nước được các nhà sản xuất tại Việt Nam thiết kế, sản xuất và đưa vào sử dụng theo công nghệ mới của hiệp hội xử lý nước Hoa Kỳ.

Quặng Mangan giàu hàm lượng dioxit Mangan (MnO2) tại Hà Giang và Cao Bằng được khai thác bằng 2 phương pháp là lộ thiên và hầm lò chính là nguồn chính để tạo ra cát Mangan.

Từ nguồn quặng nguyên liệu sau khi khai thác được tập kết về xưởng qua quá trình nghiền và tuyển từ ướt bằng nam châm vĩnh cửu sẽ cho nguồn cát Mangan thô. Tiếp đến là công đoạn nghiền, sàng phân loại kích thước hạt theo yêu cầu và tiến hành đóng

Quặng Mangan tự nhiên được khai thác từ mỏ quặng tự nhiên, tùy thuộc vào thành phần MnO trong quặng khả năng xử lý sẽ hiệu quả khác nhau. Đây là dạng quặng đã được lựa chọn được hoạt hóa ở nhiệt độ cao.

Tác dụng của cát Mangan trong xử lý nước

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng cả ở nước phát triển và các nước đang phát triển. Vấn nạn toàn cầu này ảnh hưởng đến tất thảy môi trường sống của con người và “ngôi nhà” của những con vật khác. Nguồn nước là một trong những yếu tố chịu tác động lớn từ hiện tượng này. Trên thực tế, nguồn nước máy hàng ngày chúng ta sử dụng mà không “sạch” hoàn toàn như ta nghĩ.

Cát Mangan là vật liệu được sử dụng rộng rãi để lọc nước cũng như than hoạt tính và cát thạch anh do giá thành hợp lý và công dụng lọc nước ưu việt. Cát Mangan đóng vai trò rất lớn trong việc khử kim loại, đặc biệt là sắt, Mangan, hydrogen sulfide nhờ phản ứng oxy hóa, kết tủa khi gặp những chất này.

Nước nhiễm kim loại là chuyện không còn xa lạ ở các nguồn nước trên cả nước. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, lượng phân bón, nước trừ sâu dư ngấm xuống mch nước ngầm. Nguồn nước này thường được sử dụng trực tiếp mà không qua lọc do người dân thường sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt. Tuy nhiên, cát Mangan không chỉ khử kim loại, nó còn có tác dụng giảm bớt phần nào các tạp chất khác như thuốc trừ sâu, nitrogen, photphat có trong nước.

Hầu hết các máy lọc nước đều có lõi làm từ cát Mangan. Tuy nhiên, để cho ra dòng nước tinh khiết nhất, thông thường máy lọc nước sẽ kết hợp cùng những chất khác như khoáng, than hoạt tính,... với nhiều công nghệ tân tiến để mang lại nguồn nước an toàn và giàu dưỡng chất.

Ưu điểm vượt trội của cát Mangan

Có thể nói Mangan là vật liệu “rẻ mà có võ”. khi đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế tạo máy lọc nước và là đầu vào quan trọng để làm một số nguyên liệu sản xuất. Những tính năng vượt xa giá thành của vật liệu này có thể kể đến như:

 • Cách sử dụng cát Mangan đơn giản, không cần xử lý theo chỉ định của chuyên gia hay cá thiếu bị đi kèm, không lo bị phản ứng
 • Khả năng được nhiều kim loại nặng cao, trả lại sự an toàn cho nguồn nước.
 • Được sử dụng rộng rãi trong lõi lọc nước
 • Không cần tái sinh hoặc thay thế định kỳ.
 • Kết hợp với một số nguyên liệu khác như thạch anh, than có thể tăng công dụng lọc nước
 • Giá thành hợp lý, công năng hiệu quả
 • Cát Mangan có khả năng khử mùi cao
 • Tuổi thọ cao, khả năng chống hao mòn hiệu quả
 • Nước sau khi lọc sẽ không còn chì, Crom, niken, Asen và tạp chất trong nước

Thông số kỹ thuật của cát trong xử lý nước

Tuy cách sử dụng của cát Mangan khá dễ và không cần tư vấn của chuyên gia. Tuy nhiên, khi sử dụng cát Mangan lọc nước, cát Mangan vẫn có thông số kỹ thuật riêng cần lưu ý trong quá trình lọc nước.

 • Trạng thái: dạng hạt rắn, nhỏ hơn đa phần nguyên liệu lọc nước khác, khoảng 0.9 - 1.2mm, 2 - 3mm,...
 • Độ xốp: hơn 65%
 • Tỷ trọng: 1400kg/m3
 • Hao mòn: 2% mỗi năm

Ứng dụng của cát Mangan

Cát Mangan được sử dụng để lọc nước cho giếng khoan, khử mùi nước khi bị nhiễm Sắt, nhiễm Mangan, Hydrogen sulfide, Asen, khử mùi tanh. Khi nước bị ô nhiễm tiếp xúc với bề mặt cát, sẽ tạo ra quá trình oxi hóa và kết tủa để khử các kim loại nặng như Asen, đồng, sắt, kẽm...làm nước sạch và trong hơn.

Xúc tác quá trình khử sắt với nồng độ nhỏ hơn 35 mg/l và khử các chất phóng xạ.

Giảm hàm lượng nitrogen (nitrit, nitrat, amôni), một số hợp chất hữu cơ, photphat (20-50% tùy theo tốc độ lọc từ 4-7 m/giờ),.

Có khả năng hấp thụ khoảng 90mg dầu/ hạt để giảm nước dầu có trong nước

Khử các chất phóng xạ, khử Flo trong nước

Khuyến cáo khi sử dụng mangan lọc nước:

pH đầu vào ≥ 6,0. Trong trường hợp pH < 6,0 nên lọc kết hợp với hạt nâng pH (LS) hoặc nâng pH bằng hóa chất (pH tối ưu cho quá trình khử sắt là 6,5). Hàm lượng sắt đầu vào nhỏ hơn hoặc bằng 35mg/l.

Vận tốc lọc: 5-20 m/giờ. Có thể sử dụng trong các bể lọc hở hoặc bể lọc áp lực. Hướng lọc từ trên xuống.

Không cần hoàn nguyên (ngoại trừ quy trình khử Flo). Thời hạn sử dụng tốt nhất của hạt từ 3-5 năm

Tùy vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước hay hàm lượng sắt có trong nước mà chiều dày vật liệu lọc cùng vận tốc lọc sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Khi xử lý nước ngầm hiệu quả bạn phải cung cấp đủ oxi cho quá trình oxi hóa sắt bằng cách bố trí sục khí phía trước bể lọc.

Lọc cùng một lớp thạch anh 0,2 – 0,3m để tạo độ trong cho nước

Nên bố trí chiều cao lớp Quặng mangan tối thiểu là 0.8m trong các thiết bị khử sắt hàm lượng cao trên 5mg/l với vận tốc lọc không vượt quá 20 m/h. Hiệu quả xử lý sẽ tốt hơn sau khi vận hành 3-4 ngày (thời gian đầu để tạo lớp màng xúc tác trên bề mặt hạt).

Bố trí phía trước bể lọc một ít chloride nếu nước ngầm chứa sắt ở dạng phức hữu cơ

Cần rửa sạch hạt trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Cát mangan mua ở đâu uy tín và giá bao nhiêu?

Cát Mangan không phải vật liệu “hiếm có khó tìm”. Có khá nhiều nơi bán vật liệu này. Tuy nhiên, rất nhiều nơi không uy tín, bán cát chưa qua xử lý, hoặc xử lý không tốt. Cát Mangan không đảm bảo hoặc xử lý cẩu thả không những không có tác dụng trong việc lọc nước, mà thậm chí còn dễ mang đến nhiều tạp chất và làm nguồn nước nguy hiểm hơn để khi sử dụng trực tiếp.

Nên việc lựa chọn mua cát Mangan phải tìm địa chỉ uy tín Đông Châu, tại các đại lý và cửa hàng bán vật liệu lọc nước lớn để có thể đảm bảo tốt nhất chất lượng của sản phẩm.

Giá của cát Mangan giao động khá lớn trên thị trường, vào khoảng từ 3.000 đồng/kg đến 18.000 đồng/kg tùy thuộc vào loại cát Mangan và nơi bán. Hiện nay có rất nhiều nơi bán cát Mangan khác nhau. Người tiêu dùng cần chọn địa chỉ và website uy tín của Đông Châu.

cấu tạo chi tiết mangan dioxit co tac dung gi trong lọc nước

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu chuyên cung cấp sản phẩm lọc chính hãng

sản phẩm lọc dầu thủy lực công nghiệp

băng keo 3M đông châu

bình lọc thô dùng túi công nghiệp

banner trách nhiệm công ty đông châu